Có nên đầu tư mua vào đất nền giảm giá lúc này?

mua đất nền

Dù giá đất nền giảm mạnh tại nhiều khu vực, TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, trên dài hạn, nhu cầu mua đất nền vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư, và được ưa chuộng làm tài sản.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã thông tin rằng giá bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất, đang tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt là sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018-2022 của các chủ đầu tư, buộc phải cắt lỗ 10-30%, thậm chí có thể lên đến 30-50% giá trị đầu tư.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, thị trường đất nền dự án ven đô ở nhiều địa phương hiện tại đang trầm lắng, ít có giao dịch mua đất nền diễn ra. Nguyên nhân chủ yếu là do giá cả quá cao, sự tin tưởng của khách hàng vẫn còn thấp, cộng với chi phí lãi vay và các khoản chi phí khác, việc đầu tư mua bán hoặc cho thuê bất động sản để kiếm lời đã trở nên rủi ro hơn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở những khu vực ven Hà Nội như Thạch Thất, Đông Anh, Quốc Oai, Thanh Oai, Sơn Tây, Ba Vì,… giá đất nền đã giảm khoảng 20-30%. Một số lô đất nằm ở vị trí không thuận tiện giảm đến 50% so với thời điểm sốt đất. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên,…

Ông Lê Đình Hảo, quản lý kinh doanh cấp cao tại Batdongsan.com, cho biết kể từ Quý 2/2022 đến nay, phân khúc đất đai vẫn đang chứng kiến mức độ quan tâm rất chậm chạp. Khi thị trường đang sôi động, đây là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm và có tốc độ hấp thụ rất nhanh, nhưng khi thị trường chững lại, phân khúc đất đai lại có mức độ suy giảm sâu nhất. Điều này bởi vì đất đai là phân khúc có tính đầu cơ nhiều hơn là đẩy dòng tiền.

mua đất nền

Theo số liệu thống kê, trong quý I/2023, đất nền tại thị trường Hà Nội tiếp tục chứng kiến mức độ quan tâm và giá rao bán giảm so với cuối năm 2022. Ví dụ, lượng quan tâm đến đất nền tại Gia Lâm giảm 24%, Thanh Trì giảm 18%, Đông Anh giảm 15%, Hoài Đức giảm 9%, Long Biên giảm 5%… Giá rao bán cũng giảm trên hầu hết khu vực ngoại thành.

“Các nhà đầu tư đang gặp áp lực trong thị trường hiện tại khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu cơ đất nền. Thậm chí, khi thị trường đang phục hồi thì phân khúc đất nền thường chậm hơn các phân khúc khác”, ông Hảo nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý đầu năm, thị trường vẫn đang ở trạng thái chờ đợi và trầm lắng. Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội tại các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và đô thị hóa, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực và có thanh khoản tốt trong dài hạn. Nhu cầu mua đất nền vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu, cùng với nhu cầu cho thuê cao.

Dự báo về thị trường, ông Đính cho biết rằng, cuối quý II sẽ xuất hiện những tín hiệu tích cực từ các động thái tháo gỡ gần đây. Và đến cuối năm nay, thị trường sẽ bắt đầu phục hồi và phát triển lành mạnh trở lại.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho biết rằng hiện chưa là thời điểm thích hợp để đầu tư vào thị trường bất động sản vì dù giá đất nền ven Hà Nội hay TP.HCM đã giảm nhưng vẫn tương đối cao.

“Có khoảng 70 – 80% người mua đất ở vùng ven là đầu tư hoặc đầu cơ mà không có nhu cầu sử dụng thực tế. Những người này thường sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Tuy nhiên, lãi suất hiện tại vẫn rất cao, đó là lý do tại sao những nhà đầu tư này đang gặp nhiều áp lực”, ông Phạm Đức Toản cho biết.

Do đó, trong tương lai gần, áp lực tài chính có thể gia tăng và nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục giảm giá bán. Theo ông Toản, quý III – IV/2023 sẽ là thời điểm phù hợp để thực hiện đầu tư.

Xem thêm bài viết hay tại: Vlasta – Sầm Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *